Lễ hội truyền thống Đình Quy Tức, phường Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng
Sáng ngày 21/02/2024 (Tức ngày 12 tháng giêng âm lịch), phường Phù Liễn khai mạc lễ hội truyền thống Đình Quy Tức. Tới dự có đồng chí Nguyễn Phong Doanh – Ủy viên Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; cùng dự có đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Quận ủy.

Sáng ngày 21/02 (Tức ngày 12 tháng giêng âm lịch), phường Phù Liễn khai mạc lễ hội truyền thống Đình Quy Tức. Tới dự có đồng chí Nguyễn Phong Doanh – Ủy viên Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; cùng dự có đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Quận ủy.

Văn nghệ chào mừng Lễ hội

Các đại biểu dự khai mạc lễ hội đình Quy Tức

Đồng chí Hoàng Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch UBND phường Phù Liễn đọc diễn văn khai mạc lễ hội đình Quy Tức

Đình Quy Tức phường Phù Liễn xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, thờ thành hoàng làng Chiêu Hoa công chúa - con vua Trần Thánh Tông; phò mã Đô Úy Cao Toàn đại vương thượng đẳng thần; Đức Cao Sơn, đại Vương Thượng Đẳng Thần; Đức Quý Minh, đại Vương Thượng Đẳng Thần; Đức Nam Hải, đại Vương Trung Đẳng Thần; Liễu Hạnh Công Chúa; Hậu Thần; Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng và các anh hùng liệt sỹ. Chiêu Hoa công chúa là người tài sắc vẹn toàn. Bà cùng chồng là phò mã Đô Úy Cao Toàn đại vương thượng đẳng thần đã có công khai hoang lập ấp, bỏ tiền xây cầu, dựng chợ, làm đình, chùa, mở trường học…Ông bà còn có công xin vua cha miễn phu và tạp dịch cho dân làng. Khi quân Nguyên xâm lăng năm 1285 và năm 1288 ông bà đã cùng em gái là công chúa Chiêu Chinh quyên góp tiền mua lương thực, vũ khí, mộ dân binh giúp vua đánh giặc. Giặc tan ông bà về quê (trang Phù Liễn) giúp dân khắc phục hậu quả sau chiến tranh, được dân làng hết lời ca ngợi… Vào ngày 12 gần Tết Nguyên Tiêu tháng Giêng âm lịch bà Chiêu Hoa mất. Trước khi mất, bà đã chia tài sản ruộng nương cho dân làng. Dân làng Quy Tức hàng năm lấy ngày mất của bà làm ngày tổ chức lễ hội, tôn vinh bà là thành hoàng làng, gọi là Chiêu Huệ Hoa công chúa. Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, ngoài phần lễ gồm tế dâng hương thành hoàng tại đình, nhân dân địa phương và khách thập phương dâng hương thì phần hội bao gồm các trò chơi dân gian, văn nghệ địa phương.

Các cụ cao niên lên đánh trống, chiêng khai mạc Lễ hội đình Quy Tức Xuân Giáp Thìn 2024

Đoàn đại biểu của Quận do đồng chí Nguyễn Phong Doanh – Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn dâng hương tại Lễ hội đình Quy Tức phường Phù Liễn

Các đoàn đại biểu và nhân dân dâng hương tại Lễ hội đình Quy Tức

Thi vật tại lễ hội
Ông Lê Văn Thoa - Đại diện Ban tổ chức  trao giải nhất  môn vật
Đại diện Ban tổ chức trao giải nhì và ba môn vật tại lễ hội
Đại diện Ban tổ chức trao giải cờ tướng tại lễ hội

Đình Quy Tức hiện vẫn còn lưu giữ 13 sắc phong qua các triều đại, long đình, chấp kích và nhiều đồ thờ cổ khác. Ngày 28/01/2005, đình Quy Tức được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Lễ hội đình Quy Tức, phường Phù Liễn diễn ra đến hết ngày 13 tháng giêng âm lịch./.